Nhập khẩu ô tô vẫn gặp khó, nhiều xe không có để bán tại VN

Sau gần nửa năm, nhiều ô tô nhập khẩu vẫn chưa thể về Việt Nam do vướng rào cản từ Nghị định 116, nguồn cung theo đó cũng cạn kiệt khiến một số xe nhập không còn để bán trong suốt những tháng đã qua.
Nhiều xe nhập không còn để bán
Không còn xe nhập khẩu nguyên chiếc để bán là tình trạng đã, đang diễn ra tại nhiều đại lý phân phối xe Toyota, Mitsubishi, Suzuki, Ford… tại Việt Nam trong những tháng qua.
Nhân viên bán hàng một đại lý Toyota tại TP.HCM cho biết: “Nhiều mẫu xe nhập như Toyota Fotuner, Yaris hay Hilux… vẫn được khách hàng quan tâm, hỏi mua nhưng thực sự, suốt 3 tháng qua đại lý không còn xe để bán khi nguồn cung từ hãng đã cạn kiệt”.
Nhập khẩu ô tô vẫn gặp khó, nhiều xe không có để bán tại VN - ảnh 1
Tính từ tháng 3.2018 đến nay, các đại lý không còn xe Fotuner để bán
Trong danh mục sản phẩm của Toyota tại Việt Nam có đến 7 mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) từ các quốc gia như Thái Lan, Inodonesia, Nhật Bản… nhưng kể từ tháng 3.2018 đến nay, doanh số bán xe Toyota nhập khẩu vẫn “án binh bất động” ở con số 0. Trong số này, Fotuner nhập khẩu từ Indonesia, từng đạt lượng tiêu thụ trung bình 1.000 xe/tháng, tuy nhiên suốt những tháng qua mẫu SUV 7 chỗ này đã không còn chiếc nào để bán.
Hoàn cảnh tương tự cũng đang diễn ra với các mẫu xe nhập của Suzuki như Vitara, Celerio… Trong khi đó, nếu những lô xe nhập của Ford, Mitsubishi từ Thái Lan không kịp về Việt Nam, thông quan để ra thị trường, nhiều mẫu xe như Ford Ranger, Ford Everest, Mitsubishi Triton, Mitsubishi Pajero Sport… cũng sẽ “sạch bóng” tại các đại lý trong thời gian tới.
Nhập khẩu ô tô vẫn gặp khó, nhiều xe không có để bán tại VN - ảnh 2
Các mẫu xe nhập khẩu của Ford vẫn chưa về Việt Nam trong năm 2018
Hiện tại, ngoại trừ Honda và GM, vẫn chưa có thêm DN nào hoàn thành thủ tục thông quan để phân phối xe nhập khẩu nguyên chiếc dưới 9 chỗ ra thị trường trong năm 2018. Tuy nhiên, ngay cả Honda, GM cũng chỉ mới đưa được một số mẫu mã từ Thái Lan về Việt Nam sau khi đáp ứng các giấy tờ thủ tục theo quy định tại Nghị định 116. Các mẫu xe khác như Honda Odyssey vốn được nhập từ Nhật, Chevrolet Traxnhập từ Hàn Quốc… đến nay vẫn vắng bóng.
Tiếp tục “điệp khúc chờ” ô tô ngoại
Năm 2018 từng được xem là thời điểm được nhiều người Việt Nam chờ đợi với hy vọng sẽ sắm được ô tô khi thuế nhập khẩu một số mẫu xe từ các nước trong khu vực ASEAN giảm về 0% theo nội dung Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).
Nhập khẩu ô tô vẫn gặp khó, nhiều xe không có để bán tại VN - ảnh 3
5 mẫu ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% đang bán ra thị trường VN

Năm 2018 đi qua gần nửa chặng đường, các mẫu mã ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% từ ASEAN phân phối tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó đa số là các mẫu xe của Honda và GM.
Tuy nhiên đến thời điểm này, khi năm 2018 đã đi qua gần nửa chặng đường, giấc mơ sắm ô tô của người Việt vẫn đang hao gầy theo “điệp khúc chờ đợi” xe nhập khẩu. Theo đại diện Toyota Việt Nam, ngay cả khi có được giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA), phù hợp với quy định hiện hành, DN cũng mất ít nhất 2 – 3 tháng để đặt hàng, chờ nhà máy sản xuất sau đó vận chuyển về VN và kiểm định tiêu chuẩn khí thải, an toàn kỷ thuật theo từng lô rồi mới có thể tung thị trường.
Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các DN đã có giấy chứng nhận VTA phù hợp với quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đối với các mẫu ô tô nhập từ Thái Lan, Indonesia và Mỹ. Còn lại những mẫu xe vốn được nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn chưa được cấp loại giấy tờ này.
Nhập khẩu ô tô vẫn gặp khó, nhiều xe không có để bán tại VN - ảnh 4
Các DN đã có giấy chứng nhận VTA đối với các mẫu ô tô nhập từ Thái Lan
Hiện tại, Toyota đang từng bước khởi động lại hoạt động nhật khẩu ô tô từ Thái Lan và Indonesia. Theo kế hoạch, vào cuối tháng 6.2018 hoặc chậm nhất đến đầu tháng 7.2018, lô xe đầu tiên hưởng thuế nhập khẩu 0% của Toyota sẽ cập cảng. Tuy nhiên, lô xe này phải mất thêm thời gian để tiến hành các thủ tục kiểm định trước khi chính thức ra thị trường. Một số đại lý Toyota tại TP.HCM cho biết, khách hàng đặt mua các mẫu như Toyota Fortuner, Toyota Wigo… phải chờ đợi đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.2018 đại lý mới có xe để giao. Trong khi các xe Toyota nhập từ Nhật Bản như Land Cruiser, Alphard… đến nay vẫn “chưa hẹn ngày về”.
Với các mẫu xe nhập của Ford Việt Nam như Everest, Explorer… khách hàng đặt mua tại thời điểm này phải chờ đợi đến cuối tháng 9 mới hy vọng nhận được xe. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian ước tính của các DN. Bởi, ngay cả khi đã có VTA để cập cảng, mỗi lô xe nhập đều phải trải qua các bài kiểm định tiêu chuẩn khí thải và các bài kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định tại Thông tư 03 của Bộ Giao thông Vận tải mới hy vọng được thông quan. Trong trường hợp các xe không đáp ứng tiêu chuẩn, DN phải tái xuất toàn bộ lô xe.
Nhập khẩu ô tô vẫn gặp khó, nhiều xe không có để bán tại VN - ảnh 5
Khách hàng đặt mua xe nhập khẩu tại thời điểm này phải chờ đợi 1- 2 tháng mới hy vọng nhận được xe
Chính vì vậy, một số đại lý Toyota cho biết, thời điểm hiện tại vẫn nhận đặt cọc của khách hàng với các dòng xe nhập khẩu nhưng chỉ ước tính chứ chưa thể xác định chính xác thời gian giao xe cho khách hàng. “Nếu đến thời điểm giao xe nhưng xe chưa về, hoặc khách hàng thấy giá cả không hợp lý, đại lý sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền đặt cọc”. – nhân viên bán hàng một đại lý Toyota ở TP.HCM cho biết.
Tính đến hết tháng 5.2018, một số dòng ô tô nhập khẩu đã được đưa về Việt Nam nhưng số lượng khá thực sự vẫn chưa thấm vào đâu so với “cơn khát” xe nhập trên thị trường. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 5.2018 đã có khoảng 2.000 xe ô tô được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Xe dưới 9 chỗ ngồi chiếm gần 1.500 chiếc và hơn 85% số này nhập khẩu từ Thái Lan với thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%. Trong khi đó, theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam VAMA, tính chung quy 5 tháng đầu năm 2018, doanh số bán hàng của xe nhập khẩu giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các chuyên gia nhận định với tình hình hiện tại, ngay cả khi những lô xe nhập khẩu tiếp theo về Việt Nam trong những tháng tới, cũng khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường vốn đã bị kìm nén suốt thời gian qua. Ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về 0% được nhiều người hy vọng nhưng sẽ khó trở thành hiện thực nếu nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu, sức mua của thị trường.

Chat Zalo

0948.69.68.67